Tham luận về phong trào thể dục thể thao

Thứ tư - 17/08/2011 11:16
nhằm đạt được mục tiêu phát triển toàn diện, giúp học sinh – sinh viên tự xây dựng một lối sống trong sáng, lành mạnh, nhà trường, tổ chức đoàn thanh niên cần tổ chức các hoạt động tập thể , hoạt động văn hóa, thể thao để phát huy vai trò chủ động, tích cực phù hợp, đạt hiệu quả giáo dục nhân cách ....
 Kính thưa các vị đại biểu khách quý!
          Thưa toàn thể các đồng chí!
Tôi xin thay mặt cho tập thể trong chi đoàn giáo viên góp ý kiến tham luận nhằm phát triển phong trào văn nghệ thể thao trong trường ta.
Như các đồng chí đã biết, học sinh – Sinh viên có thể nói là lứa tuổi mới lớn hay đang phát triển về tâm sinh lý, có nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lý, ham tìm tòi cái mới, cái lạ nhưng chưa nhận thức sâu sắc được đâu là cái tốt, cái xấu, cái gì nên làm, nên tránh. Bởi vậy nhằm đạt được mục tiêu phát triển toàn diện, giúp  học sinh – sinh viên tự xây dựng một lối sống trong sáng, lành mạnh, nhà trường, tổ chức đoàn thanh niên cần tổ chức các hoạt động tập thể , hoạt động văn hóa, thể thao để phát huy vai trò chủ động, tích cực phù hợp, đạt hiệu quả giáo dục nhân cách và xây dựng môi trường văn hóa học đường. Qua đó rèn luyện kỹ năng sống choếinh viên, kĩ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống; thói quen và kĩ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng hoạt động xã hội,  thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức tự bảo vệ bản thân.
 Việc phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu văn nghệ thể thao cũng nhằm tạo cho các em sự tự tin, xây dựng niềm tự hào về truyền thống hoạt động văn hóa thể dục thể thao của nhà trường, vừa  tạo ra sân chơi lành mạnh  giúp các em tránh xa sự cám dỗ của những trò giải trí vô bổ, các cuộc chơi games thâu đêm, các tệ nạn xã hội, góp phần làm cho môi trường giáo dục ngày càng trong sạch.
Đối với không chỉ học sinh mà  cả với giáo viên chúng ta, các hoạt động văn nghệ thể thao sẽ giúp ta quên hết mệt mỏi, căng thẳng, để tận hưởng những giờ phút giải trí thư giãn, giúp tâm hồn thoải mái, giữ cơ thể trẻ, đẹp, khỏe mạnh, cân đối.
  Nhận thức rõ điều đó nên ngay từ những ngày đầu thành lập trường cho đến nay, tuy khoảng thời gian chưa dài và trong điều kiện cơ sở vật chất còn chưa ổn định, điều kiện sinh hoạt phục vụ cho các phong trào, các hoạt động vui chơi giải trí còn thiếu , nhưng với sự quan tâm của ban giám hiệu, đoàn trường, và sự hỗ trợ của các đơn vị bạn trên địa bàn, đặc biệt là tinh thần khắc phục, biết chia sẻ khó khăn cùng với Nhà trường  cùng sự cố gắng nỗ lực của thầy cô và các em sinh viên nên phong trào văn nghệ TDTT của nhà trường đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng kể trong thời gian qua: Giải nhì cầu lông đôi nam, giải nhất đồng đội giải chạy báo Hà Nội mới tổ chức…
Bên cạnh thể thao, văn nghệ là một mặt hoạt động rất sôi nổi của trường. Hàng năm đoàn trường tổ chức thi văn nghệ giữa các chi đoàn chọn những tiết mục hay để phục vụ cho những ngày lễ lớn của trường ..hay tham gia các hội thi hội diễn văn nghệ của thị xã, của  sở GD tổ chức .. Ngoài ra đoàn trường còn thành lập đội văn nghệ nhà trường để thúc đẩy phong trào văn nghệ của trường.
Năm học vừa qua đội văn nghệ của trường do các đồng chí Bí thư  dìu dắt đã tham gia hội thi liên hoan tiếng hát thanh niên khối thanh niên học đường do Đoàn TN và Hội liên hiệp TN Quận Tây Hồ tổ chức và đạt giải Ba
Các chi đoàn CĐ09KT9, B4PTKT, KTK2E, KTK2F, KTK2C do các đồng chí Phạm Thị Mai, Đặng Thị Bích Hà, Lê Thị Vân làm chủ nhiệm là những chi đoàn dẫn đầu trong các hội thi văn nghệ , TDTT của nhà trường.
Để phong trào văn nghệ thể thao trường ngày càng phát triển mạnh hơn nữa, tôi xin đưa ra một số đề xuất như sau để các đồng chí cùng thảo luận:
1. Thành lập các câu lạc bộ TDTT như điền kinh, cầu lông, bóng đá nam, bóng đá nữ, câu lạc bộ văn nghệ: Hát, múa, kịch, khiêu vũ.
Vận động cổ vũ mỗi đoàn viên, thanh niên là giáo viên hay Sinh viên đều tham gia vào một trong các  câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn hàng tuần. Ví dụ các đồng chí giáo viên có thể tham gia câu lạc bộ ca nhạc  tại trường vào chiều thứ hai sau buổi họp chuyên môn, hoặc câu lạc bộ cầu lông tập vào các buổi chiều. Học sinh có thể tập văn nghệ, thể thao vào các buổi chiều sau giờ học ngoại khoá,  nhằm tập hợp học sinh theo sở thích năng khiếu để vừa tạo ra sân chơi lành mạnh, vừa từng bước thành lập đội tuyển cho trường. Sau đó, chúng ta có thể  tổ chức các hoạt động giao lưu thi đấu giữa các lớp trong trường hay thi đấu với các trường bạn để các thành viên câu lạc bộ có dịp “thi thố tài năng”.
2.  Khuyến khích các lớp  có chương trình sinh hoạt  văn nghệ mỗi tuần để các em phát hiện và phát huy năng khiếu văn nghệ của mình trước tập thể, đây là những hạt giống làm nòng cốt cho phong trào văn nghệ nhà trường.
3. Tổ chức các tiết chào cờ đầu tuần dưới hình thức thi giữa các lớp với các  nội dung khác nhau như thi hiểu biết, thi giọng hát hay, thi hùng biện phát biểu cảm tưởng về hình ảnh người Mẹ, người Phụ nữ, ... qua thơ văn, qua chuyện kể.
 Sau khi tổ chức các phong trào, cần kịp thời biểu dương, khen thưởng các đoàn viên, thanh niên có ý thức, đạo đức tốt, có hành động dũng cảm, trung thực. Đồng thời kịp thời nhắc nhở, phê bình hoặc kỷ luật đối với những đoàn viên, thanh niên vi phạm nội quy, quy định hoặc vi phạm pháp luật.
Để có thể làm được những điều này, Đoàn trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh, Đoàn thanh niên địa phương... Các cán bộ Đoàn, phải là những thầy giáo, cô giáo trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm, là những Sinh viên phải gương mẫu, học giỏi, năng nổ, có năng lực cuốn hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động.
         Trong công tác xây dựng kế hoạch hoạt động đoàn: cần chú ý đến các hoạt động mang tính sáng tạo, có tính tập thể cao để có nhiều ĐV-TN tham gia các hoạt động rèn luyện.
Bằng tất cả nỗ lực của chúng ta, tôi tin rằng phong trào văn nghệ thể thao nhà trường sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành lá cờ đầu trong Hệ thống các trường Trung Cấp, CĐ, ĐH, cuốn hút đông đảo đoàn viên thanh niên hăng say hoạt động và càng học tập tích cực hơn.
Trên đây là ý kiến tham luận của tôi. Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của các đồng chí.
Xin trân trọng cảm ơn!
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 109 trong 32 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 32 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây