"Bí kíp" ngồi bàn đầu

Thứ hai - 15/04/2013 22:02

"Bí kíp" ngồi bàn đầu

Bạn hơi rụt rè hút nhát, bạn chuyên đi muộn, bạn học bình bình thôi. Vậy làm sao để tăng hiệu quả giờ lên lớp, vượt lên chính mình? Hãy thử bí quyết của tôi nhé: “Ngồi bàn đầu”.

Lúc đi học phổ thông và đại học học, tôi là người cao nhất lớp bên con gái nên hay ngồi bàn cuối, xếp cuối hàng. Mới đầu tôi thật sự thoải mái vì ít bị trật tự sao đỏ hay thầy cô để ý, ít bị hỏi bài, nói chuyện làm việc riêng thoải mái. Nhưng lâu dần thành mất tập trung nghe giảng, nhút nhát không dám phát biểu ý kiến, thiếu tự tin khi trình bày trước lớp. Đặc điểm nay còn theo tôi nhiều năm sau đi làm. Lúc trẻ, tôi không thể nghĩ là có thể trở thành giảng viên đại học, giảng viên của rất nhiều lớp nội bộ và một cán bộ quan trọng của Công ty. Tôi nhận ra những điểm yếu của mình và sửa đổi từ khi tham dự lớp cao học và áp dụng luôn cho các khóa học ngắn hạn dài hạn sau này. Ngồi bàn đầu mang lại nhiều lợi ích với sự cố gắng tối thiểu.

Tập trung chú ý vào bài giảng

Nhất định rồi, ngồi bàn đầu thì bạn đâu thể liếc dọc liếc ngang, bàn tán thoải mái, gõ máy tính cành cạch hay lướt web. Tệ hơn nữa là bạn không thể để tâm hồn treo ngược trên cành cây ngoài cửa sổ. Tất cả sự tập trung mọi giác quan vào lời giảng và slide của giáo viên. Bạn có thể ghi nhớ lâu bài học. Đôi khi còn phát hiện những hớ hênh của thầy hay những lỗi trên slide.

Gia tăng sự tự tin

Tác dụng này rất quý cho những Cóc có tính cách hơi rụt rè hay là lúc mới nhập học. Ngồi bàn đầu là bạn “chưng mình” ra với thầy với bạn. Đừng lo là bạn không biết trả lời câu hỏi khó của thầy hay lỡ chưa làm bài tập. Khi bị bất ngờ hỏi mà không biết câu trả lời, thì bạn cứ mạnh dạn thật thà nói em chưa nắm vững vấn đề đó, nhờ thầy hay bạn khác giải đáp. Thừa nhận chưa biết rõ điều gì là một sự dũng cảm cần thiết. Quan trọng là điểm số của bạn khi thi, không phải là câu trả lời đúng hay sai trên lớp. Bạn rất dễ dàng được giáo viên mời cho ý kiến phát biểu. Qua thời gian, bạn tập trung được trong thời gian học sẽ giúp bạn nắm bắt nội dung bài nhiều hơn và chắc chắn sẽ tư tin đối thoại với thầy với bạn chứ không còn thụ động nữa.

Gây được sự chú ý

Thầy luôn chú ý đến những bạn ngồi đầu. Nhất là những thầy cô đeo kính. Để gây chú ý của bạn bè, hoặc là bạn phải xuất sắc và nổi bật hay phải gây scandal mới được chú ý. Nhưng đây, bạn sẽ được chú ý ngay khi bạn chiếm lĩnh bàn đầu và xóa bỏ tâm trạng chẳng ai chú ý đến mình. Khi bạn có “người ấy” ở trong lớp thì càng tuyệt. Bạn sẽ học tốt hơn khi luôn có cảm giác có nhiều người khác chú ý đến bạn.   

Tạo quan hệ tốt với thầy và bạn

Giáo viên hứng thú giảng bài khi có đôi mắt bạn chăm chú theo dõi. Thầy bị gây ấn tượng, rất dễ nhớ mặt nhớ tên của bạn. Các bạn trong lớp cũng sẽ biết đến bạn nhiều hơn. Như vậy bạn có cơ hội khởi đầu nhiều mối quan hệ quen biết với nhiều người. Sau này đi làm, người ta gọi là tạo networking tức là tạo ra những “mối quan hệ” càng nhiều càng tốt để giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Thay đổi tác phong

Bạn có biết là đến sớm, tác phong chỉnh tề, sẵn sàng cho một ngày mới sẽ ghi điểm rất mạnh với sếp khi đi làm? Người Nhật luôn đến trước giờ hẹn. Người Châu Âu, Mỹ luôn đúng giờ, còn người Việt Nam thì nổi tiếng trễ giờ. Bạn hay đi trễ, nộp kết quả công việc muộn không chỉ bạn bị để ý, đánh giá thấp đâu. Nhiều ngày, liên tục như thế bạn có thể mất việc vì tác phong lề mề và tềnh toàng của mình. Nghiêm trọng hơn là tương lai của bạn trở nên mờ mịt vì điều gì đó mà có khi bạn không hiểu rõ.

Mỗi ngày “chạy thật nhanh” để chiếm bàn đầu, ban đầu bạn có thể không kịp ăn sáng hay là vẫn còn đi trễ. Không sao. Những ngày sau, bạn sẽ tự động dậy sớm hơn, nhanh nhẹn thu xếp mọi thứ để vù đến lớp với cái bụng no, quần áo chỉnh tề.

Tóm lại, tạo được thói quen ngồi bàn đầu giúp bạn dần điều chỉnh mình vào thói quen tốt là đúng giờ và tác phong tươm tất, sự tự tin, phát triển quan hệ và phát huy hết hiệu quả của giờ lên lớp. Đây là một bí quyết chỉ mang tính cơ học (chỗ ngồi) thôi, nhưng sẽ dần tao được sự thay đổi tác phong, sau đó là kiến thức và bản lĩnh của bạn.

Không chỉ ngồi bàn đầu trong lớp, bạn nên áp dụng bí quyết đó mọi lúc mọi nơi như đi hội nghị, giao lưu, xem biểu diễn, xếp thành hàng khi meeting, đi tập thể thao, tập yoga, v.v. Bạn đến sớm để chọn chỗ ngồi tốt nhất, chỗ đứng tốt nhất. Bạn sẽ tiếp thu tối đa những nội dung được truyền tải và hòa mình vào đó một cách nhiệt thành nhất.

Bắt đầu nhé

Mỗi ngày bằng mọi cách phải chạy đến ngồi đầu bàn, chẳng cần đặt quyết tâm gì to lớn. Lỡ có hôm nào đi muộn cũng không sao, hôm sau sẽ đến sớm hơn. Có thể nhờ một bạn giữ chỗ cho. Sau một tháng quen với việc ngồi bàn đầu tự nhiên bạn tự điều chỉnh được cuộc sống của chính mình mà không nhiều áp lực hay cố gắng. Bạn có vóc cao hay to béo thì nên ngồi chỗ trong cùng của bàn đầu. Nếu không thì sẽ bị “gõ đầu” hay “chọc lưng”.

Bạn đã ngồi bàn đầu rồi thì hãy chú ý những tác dụng mà tôi đã nêu và phát huy hơn nhé. 

Chúc bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây