Bí kíp “pass” kỳ thi sau Tết

Thứ ba - 19/02/2013 01:27

Bí kíp “pass” kỳ thi sau Tết

Với hầu hết các sĩ tử nhà ta, thi cử luôn là cơn ác mộng và “cơn ác mộng” này càng đáng sợ hơn nếu nó rơi trúng sau dịp Tết - khi mà đầu óc vẫn còn bay theo những mâm cỗ linh đình và những ngày vui chơi hết mình. Vài “bí kíp” dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn thấy thi-sau-Tết chỉ là chuyện nhỏ.

 

 

Ôn nhóm

Đây là cách hiệu quả nhất và dễ thực hiện nhất trong tất cả các bí kíp ôn thi sau Tết. Bạn chỉ cần “mời” một “sư phụ” giỏi trong lớp, tập trung một nhóm tầm ba đến năm bạn là có thể tiến hành ôn thi. “Sư phụ” có thể giúp bạn tổng hợp lại kiến thức, giải đáp những gì bạn chưa hiểu trong quá trình ôn.

Tuy nhiên ôn nhóm cũng có thể khiến bạn không thu được kết quả gì nếu dành quá nhiều thời gian cho “tám” chuyện, chia sẻ niềm vui trong Tết. Vì thế, bạn nên tìm kiếm một nhân nào đó có tính nghiêm túc cao để có thể nhắc nhở cả nhóm khi trót bị xao lãng quá đà.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn một không gian yên tĩnh như thư viện, phòng học để tổ chức ôn thi, luôn sẵn sàng giấy note và bút để ghi chú nhanh những điều mình chưa hiểu. Vì ôn nhóm cần nhiều thời gian nên bạn cũng có thể chuẩn bị nước và đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt, kẹo… để bổ sung năng lượng khi cần thiết.         

Mind Map

Theo đánh giá của nhiều bạn thì mind map là cách ôn thi hiện đại mà không hại điện. Chưa kể giúp bạn ghi nhớ kiến thức cần học một cách nhanh chóng, mind map còn giúp bạn nâng cao khả năng “nghệ thuật” và tha hồ sáng tạo theo những gì mình thích. Bắt đầu với từ khóa quan trọng nhất rồi từ đó chia thành các nhánh nội dung xung quanh từ khóa đó, bạn có thể vẽ hình thay cho chữ, tô xanh đỏ, kẻ khung, dán hình minh họa…để tăng khả năng ghi nhớ nội dung.

Điểm trừ cho bí kíp Mind-map là bạn sẽ phải tốn lượng giấy kha khá và đòi hỏi bạn phải bắt key chuẩn, có khả năng tóm tắt tốt. Dù hiện nay đã có phần mềm cho phép bạn gõ và không cần tốn giấy nhưng nếu bạn muốn ghi nhớ lâu hơn hoặc sợ bị ảnh hưởng bởi những cám dỗ đầy “nguy hiểm” từ chiếc máy tính thì bạn nên dùng cách thủ công là… vẽ trên giấy và sắm một túi đựng để tránh mất công tìm lại khi cần dùng đến.

Lập kế hoạch

Cách này chống chỉ định cho những bạn không được chăm chỉ và cần ôn thi nhanh vì sẽ tốn kha khá thời gian, có khi đòi hỏi bạn phải chuẩn bị từ trước Tết và có tinh thần ôn thi trong Tết.

Do số lượng kiến thức khá lớn vì thế để ôn hết từng chương bạn nên lập kế hoạch và thực hiện từ sớm, tránh sát kì thi mới thực hiện theo kế hoạch đề ra bởi rất dễ khiến bạn “tẩu hỏa nhập ma”, học trước quên sau. Một mẹo nhỏ cho cách này là bạn hãy sắm một quyển sổ rồi lập kế hoạch chi tiết từng bước ôn luyện trong quyển sổ đó kèm theo những “key word” trong bài mà được thầy cô nhắc trong bài giảng, đến khi ôn thi bạn chỉ cần giở sổ, xem mình cần ôn những gì, những cái chính nhất trong bài là gì, nó sẽ giảm thiểu thời gian ôn thi kha khá.

Trong trường hợp bạn biết mình không đủ kiên nhẫn để thực hiện thì hãy kiếm một người bạn nào đó hàng ngày nhắc nhở bạn làm theo kế hoạch ôn thi đã đề ra. Cũng cần tránh chuyện “tặc lưỡi” để mai ôn dù hôm nay bạn phải ôn theo như kế hoạch vì điều này làm kế hoạch ôn thi của bạn rơi vào “phá sản”.

Kết thân với tiền bối

Những người đi trước luôn là những người có kinh nghiệm trong chuyện học và ôn thi, do đó bạn nên tạo mối quan hệ với các anh chị khóa trên hoặc “tận dụng” những mối quan hệ của bạn bè với các anh chị đi trước để hỏi kinh nghiệm học tập. Trong trường hợp bạn không quen được tiền bối nào, cũng có thể truy tìm những “tiền bối ảo” như bài Cóc học trong Cóc đọc cũ chẳng hạn để tìm các cách vượt qua kì vũ môn “dễ thở”.

Những “tiền bối” sẽ chỉ cho bạn rất nhiều cách hay để học nhanh, nhớ lâu, thi điểm cao, có khi còn là người “thầy” hướng dẫn bạn học môn đó. Chưa kể với những anh chị học có tiếng trong trường thì họ luôn có sẵn một kho tài liệu tham khảo, những ví dụ thực tiễn giúp bạn hiểu sâu hơn về môn học, đạt điểm cao trong các bài thi tự luận. Trường hợp hỏi tiền bối không hiệu quả do môn học có sự thay đổi, bạn nên quay lại với những bí kíp đã bày ở trên nhé.

Chúc bạn trải qua kỳ thi sau Tết thật suôn sẻ để lấy “hên” cho cả một năm học hành thi cử vất vả nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây