Báo động " Đỏ" với sinh viên Đại học

Thứ năm - 09/11/2017 06:10
duong (1)
duong (1)
Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”
Đuổi học, bỏ học, chuyển trường, học lại… là những nguyên nhân khiến HÀNG VẠN sinh viên các trường đại học đang bị rơi rụng dần sau mỗi kỳ tuyển sinh. Thống kê tại nhiều trường đại học, mỗi khóa có gần 30% số sinh viên đã bị “rơi rụng” so với số vào trường năm đầu tiên. Điều đó có nghĩa cứ 10 em vào trường thì có 3 em vì một số lý do không học hết khóa” Đặc biệt ngay trong năm đầu tiên” , gây tổn thất cho nhà trường và sinh viên.
Kết quả hình ảnh cho hinh anh mu cu nhan
Từ 20-30% sinh viên bị "rụng " trong quá trình học


Chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân sâu xa từ đâu mà dẫn đến tình trạng đáng báo động như vậy:
Thứ nhất:Nhiều năm trở lại đây (2015, 2016,2017) do thay đổi về quy chế tuyển sinh từ Bộ giáo dục và đào tạo cụ thể: Muốn vào học Đại học thí sinh có quyền xét tuyển điểm học bạ THPT hoặc căn cứ điểm thi THPT Quốc gia hàng năm. Trong khi điểm học bạ THPT của các thí sinh hầu hết rất cao, điểm tổng kết đạt khá giỏi chiếm đại đa số, bên cạnh đó điểm thi THPT Quốc gia điểm cũng rất cao"Điểm số không thực chất" nên việc trúng tuyển vào các trường Đại học trong mấy năm trở lại đây quá dễ dàng với đại đa số thí sinh” nếu có nhu cầu đi học”- thậm chí thí sinh có lực học trung bình cũng đỗ Đại học – Điều này không giống như trước kia” các trường Đại học tự tổ chức thi”- tỷ lệ trọi cao nên đỗ ĐH chỉ đảm bảo với những thí sinh học lực tốt thực sự. 
Thứ 2: Có quá nhiều trường Đại học, mỗi trường lại được giao quá nhiều chỉ tiêu tuyển sinh trong khi nhu cầu thí sinh đi học đại học chỉ có giới hạn dẫn đến các trường phải cạnh tranh nhau để tuyển cho đủ chỉ tiêu và điều đó tất yếu sẽ phải hạ tiêu chí xét tuyển đầu vào, thậm chí lấy bằng điểm sàn là trúng tuyển (điểm Quá thấp) không thể tưởng tượng được; Dẫn đến học sinh trung bình cũng vào được đại học.
 Kết luận: Do tiêu chí xét tuyển vào đại học thấp dẫn đến quá nhiều thí sinh học lực trung bình hoặc khá khá trúng tuyển vào Đại học đến khi bước chân vào môi trường học Đại học không theo kịp được chương trình đào tạo, điểm kém, không đạt, bỏ giờ, bỏ tiết nhiều, không đủ kinh phí nộp …..dẫn đến buộc phải thôi học' TIỀN MẤT TẬT MANG'
 
NHỮNG SỐ LIỆU SAU LÀ BÀI HỌC CẢNH TỈNH ĐỐI VỚI NHỮNG SV KHÔNG LƯỢNG SỨC HỌC CỦA BẢN THÂN ĐUA NHAU VÀO ĐẠI HỌC THEO PHONG CHÀO.
 LƯU Ý ” ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG”
 
+ Tháng 6/2016, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cùng lúc ký 946 quyết định buộc thôi học 946 sinh viên. Trong số này có nhiều em học hệ chính quy, hệ liên thông và cao đẳng đã học từ 2, 3 học kỳ trở lên. 
+ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội buỗi thôi hơn 700 sinh viên mỗi năm  
+ Trước đó, tháng 3/2016, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM cảnh cáo học vụ và buộc thôi học 214 sinh viên
Vào 10, "rụng" 3                                                                                         
Theo ông Trần Đình Lý, tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thông thường mỗi khóa sẽ “rụng” từ 15-20%/ tổng số sinh viên nhập học đầu khóa.
+ Con số này ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là lớn hơn rất nhiều, khi có tới khoảng 30% số sinh viên không còn "bám trụ được tới năm học cuối - ông Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo cho biết.
+ Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, thống kê sau 4 năm (tương đương 1 khóa), trường “mất” từ 15-20% tổng số sinh viên nhập học.
+ Ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, trong số này thì có 300 - 400 em bị đuổi học, số còn lại do chọn sai ngành nghề, sai trường hoặc học lại. Một số sinh viên không theo kịp chương trình nên tụt lại phía sau.
+ Còn theo ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thì số sinh viên bị đuổi học cộng dồn theo năm là 620 em, còn 1.076 sinh viên bị cảnh cáo học tập. Nếu số sinh viên này không thay đổi sau khi cảnh cáo sẽ có nguy cơ bị buộc thôi học.
+ Gần 200 sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội bị đình chỉ mỗi năm
+ 3 khóa gần đây tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, có 565 sinh viên nhập học năm bị cảnh báo do kết quả học tập kém, chiếm 10% tổng số sinh viên nhập học năm đó.
Còn hàng trăm trường khác nữa cũng trong tình trạng này ………
 
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây