Ngành Quản trị Du lịch học gì? làm gì?

Thứ ba - 08/08/2017 07:23
Ngành Quản trị Du lịch học gì? làm gì?

DU LỊCH HỌC GÌ, LÀM GÌ 
 

Du lịch là ngành “hot”, khát nhân lực,  nếu bạn là người tự tin, năng động, giỏi xử lý tình huống, đam mê khám phá, có tư chất quản lý, sắp xếp công việc một cách khoa học, có khả năng giao tiếp tốt thì ngành du lịch sẽ lựa chọn hàng đầu trong những đích ngắm mà bạn đang cân nhắc!  

tuyensinhcaodangnganhdulichxettuyenonline2

Theo Vietnamworks nghề quản trị du lịch, lữ hành, khách sạn vẫn nằm trong top những nghề được giới trẻ săn đón. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động. Du lịch phát triển và thu hút du khách đã mở ra vô số cơ hội việc làm và triển vọng tiến xa trong nghề nghiệp cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

1. Ngành Du lịch học gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Du lịch là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,... Đây được xem là ngành "công nghiệp không khói" giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Theo học ngành Du lịch bạn sẽ nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. 


tuyensinhcaodangnganhdulichxettuyenonline

Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên theo học ngành Du lịch của Trường sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về: Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện…

Tại những trường Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch có uy tín sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng,… và đặc biệt sinh viên được rèn luyện bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng xin được việc làm ưng ý ngay sau khi tốt nghiệp.

2. Ngành  Du lịch làm những gì?

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm toàn ngành Du lịch cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt. 

tuyensinhcaodangnganhdulichxettuyenonline11

Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: 

- Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện.

- Quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ.

- Chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu.

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Du lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.


QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN NHÀ HÀNG 

 

"Quản trị khách sạn nhà hàng là gì? Ra trường làm gì" là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về quản trị khách sạn nhà hàng – một ngành học được dự đoán sẽ phát triển mạnh nhất trong giai đoạn sắp tới.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Quản trị khách sạn nhà hàng tự giải đáp được các thắc mắc để cùng định hướng tương lai.

 

1. Ngành Quản trị Khách sạn Nhà hàng học gì?

 

Quản trị nhà hàng khách sạn (hospitality management) là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

Theo học Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về quản lý kinh doanh các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, tổ chức yến tiệc và các sự kiện trong các nhà hàng khách sạn từ 4 - 5 sao và các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.


tuyensinhcaodangnganhquantrikhachsannhahangxettuyenonline1

 

Sinh viên sẽ được học chi tiết từ các nghiệp vụ 4B: Bàn - Bar - Buồng - Bếp và các nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp tại phòng thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị yến tiệc…); làm việc chính thức tại các cơ sở kinh doanh lưu trú dưới sự hướng dẫn của nhà trường và các cơ sở kinh doanh trong khuôn khổ chương trình thực tập tổng quát và chuyên sâu; thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình Mô phỏng Doanh nghiệp Du lịch, nhà hàng khách sạn chuẩn 5 sao.

Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh nhà hàng và khách sạn như: quản trị chất lượng du lịch, phân tích du lịch, phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, dinh dưỡng học,… Ngoài ra,  sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn như: Kế toán thương mại – dịch vụ, Tâm lý và giao tiếp kinh doanh du lịch, Kỹ thuật chế biến các món ăn Á – Âu, Kỹ thuật pha chế thức uống – Batender, Showmanship, các nghiệp vụ chuyên sâu về buồng, phòng, lễ tân, Văn hóa ẩm thực,...
 

2. Ngành Quản trị Khách sạn Nhà hàng làm những gì?

 

Theo Ủy ban lữ hành và du lịch thế giới - World Travel and Tourism Council, năm 2013, ngành du lịch mang lại cho Việt Nam gần 4 triệu việc làm, trong đó 1,8 triệu việc làm trực tiếp. Dự báo trong 10 năm tới, ngành du lịch cần 113.400 người tuyển mới hàng năm, bao gồm các công việc tại công ty du lịch, cơ sở lưu trú, resort, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, sự kiện và lễ hội, trung tâm hội nghị và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Đây chính là cơ hội lớn cho các cử nhân ngành Quản trị khách sạn nhà hàng  có thể lựa chọn việc làm với mức lương hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.
tuyensinhcaodangnganhquantrikhachsannhahangxettuyenonline11
 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: 

+ Chuyên viên quản lý buồng, phòng; 

+ Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng – khách sạn; 

+ Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành tại các cơ sở kinh doanh ăn uống; chuỗi nhà hàng, chuỗi café cao cấp; trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị; 

+ Trở thành người quản trị, giám sát nhà hàng; quản trị dịch vụ ẩm thực,...

Trong giai đoạn đầu đi làm để hiểu rõ chuyên môn của từng nghiệp vụ các em có thể tham gia các công việc như: nhân viên phục vụ buồng, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên bếp, nhân viên pha chế, nhân viên lễ tân,...

 
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây